Cà phê thương mại trực tiếp – Direct trade coffee

Cà phê thương mại trực tiếp (Direct Trade coffee) là hình thức thu mua cà phê từ nguồn gốc (nông trại) được thực hiện bởi các nhà rang xay cà phê, mà không thông qua một công ty trung gian, hay nhà xuất/nhập khẩu nào. Khái niệm cà phê thương mại trực tiếp đang từng bước thay thế cho cà phê thương mại bình đẳng trong chuyển biến mạnh mẽ của làn sóng cà phê thứ ba.

Tổng quan Cà phê thương mại trực tiếp

Khái niệm Cà phê thương mại trực tiếp còn khá mới mẻ và được dẫn đầu bởi một số công ty rang cà phê tiên phong trong làn sóng cà phê thứ ba. Khi một số quán cà phê bắt đầu phục vụ Single Origin Coffee thay vì các loại cà phê Phối trộn (Blend), những loại cà phê đặc chủng này đòi hỏi phải được mua trực tiếp từ những nơi xa xôi hơn của thế giới. Và hết sức tự nhiên, một bộ phận trong ngành cà phê đã định vị thương mại trực tiếp như là một “bước đi” thay thế cho chứng nhận cà phê bình đẳng – Fair Trade Coffee.

Cho đến nay cà phê thương mại trực tiếp vẫn chưa có một bộ tiêu chuẩn cụ thể nào, các giao dịch này có thể khác nhau và phản ánh đặc thù kinh doanh của mỗi nhà rang xay/quán cà phê.

Khác biệt giữa Direct trade và – Fair Trade

Khi các quán cà phê công bố một loại sản phẩm “cà phê là thương mại trực tiếp”, có nghĩa là chủ quán cà phê đó đã mua cà phê từ những người trồng cà phê tại một nơi nào đó trên thế giới, cắt giảm khâu trung gian như nhà thu mua, nhà xuất/nhập khẩu… Điều này giúp khắc phục một số hạn chế trước đây trên hình thức thương mại bình đẳng như:

  • Chi phí bảo hiểm (tàu biển, vận chuyển..) được trả cho người nông dân cao hơn so với cà phê được thu mua bởi thương mại bình đẳng, do không thông qua nhà xuất/nhập khẩu
  • Với việc đảm bảo chất lượng theo yêu cầu nhà thu mua, nông dân sẽ bán cà phê với giá cao hơn, tạo ra một nguồn kinh tế bền vững hơn.
  • Mỗi loại cà phê cần được chế biến và làm khô trước khi vận chuyển, nên nông dân (hoặc hợp tác xã) có thể tham gia vào quy trình này, tạo nên những đặc thù trong hương vị cà phê của riêng họ. Đây cũng là yếu tố làm nên hương vị đặc thù của Single Origin coffee
  • Trong mô hình thương mại bình đẳng như trước đây, Nông dân (hoặc hợp tác xã) phải được chứng nhận bởi một tổ chức thứ ba như UTZ, WFTO, EFTA…, và chịu một khoản phí thường xuyên để duy trì được chứng nhận. Đối với Direct trade nông dân không phải chịu chi phí này

Đối với nhà rang xay/quán cà phê

Đối với nhà rang xay( quán cà phê) hình thức thương mại bình đẳng giúp tạo thêm ưu thế về nguồn cung ứng, mà quan trọng nhất là khả năng chủ động duy trì chất lượng cà phê đầu vào thông qua các thương thảo, ràng buộc được quy định riêng đối với nông dân. Mặt khác thương mại trực tiếp cũng là một cách tạo dựng thương hiệu thông qua việc minh bạch thông tin đến khách hàng.

Những hạn chế của thương mại trực tiếp

Ngày nay các nhà sản xuất cà phê dẫn đầu việc áp dụng thương mại trực tiếp có thể kể đến như Intelligentsia Coffee & Tea, Stumptown Coffee Roasters, and Counter Culture Coffee, và một số nhà sản xuất Chocolate khác như: Taza Chocolate, Askinosie Chocolate..

Mỗi công ty trên đều có các hoạt động thương mại trực tiếp được kiểm toán hàng năm bởi một bên thứ ba độc lập.(các công ty sẽ công khai mọi thông tin về nguồn gốc, sản lượng, chi phí thu mua…, thậm chí đến chi phí đi lại, tính toán lượng carbon tiêu thụ… ) Đây được xem là những nỗ lực “minh bạch” thông tin đảm tính thành công của thương mại trực tiếp. Tuy nhiên ở một góc độ khác các nhà phê bình có thể chỉ trích vào việc các doanh nghiệp trên đang áp đặt “đạo đức kinh doanh” như một hình thức truyền thông, tiếp thị..

Xem thêm báo cáo cà phê thương mại trực tiếp của Counter Culture Coffee

Cuối cùng trong với một ngành cà phê toàn cầu hóa với xu hướng bình đẳng ngày càng mở rộng – cà phê thương mại trực tiếp đã và đang tiến đến điểm cuối của xu hướng cà phê bền vững. Khi mà người trồng cà phê và các nhà rang xay cà phê/quán cà phê có thể cộng tác trực tiếp, mang đến khả năng lớn hơn nhằm cải thiện chất sinh kế cho người nông dân và quan trọng không kém là một cốc cà phê “ngon” hơn cho người dùng.

Nguồn tham khảo