Cấu Tạo và Hương Vị Của Quả Cà Phê

Premium Coffee Market

Cà phê được chúng ta sử dụng hàng ngày, mỗi người một cách thưởng thức nhưng chắc hẳn có rất ít người được dịp tiếp xúc với cây và quả cà phê. Vậy bạn có tự hỏi quả cà phê được cấu tạo ra sao và vị của nó như thế nào?

Đa dạng về giống loài

Tuỳ vào giống mà quả cà phê có nhiều kích thước khác nhau và phần lớn thể tích của quả cà phê là hạt ở giữa, cùng với một ít thịt vỏ bao bọc bên ngoài. Quả cà phê khi còn non có màu xanh và sậm màu hơn khi chín, đỏ là màu đặc trưng thường thấy ở quả cà phê chín. Thỉnh thoảng ta cũng bắt gặp quả có màu vàng ở Bourbon, đôi khi là vài quả cam – nhờ sự thụ phấn chéo giữa cây có quả đỏ với vàng.

Mỗi giống cà phê có riêng cho mình một kích thước hạt khác nhau - Ảnh st
Mỗi giống cà phê có riêng cho mình một kích thước hạt khác nhau – Ảnh st

Nếu dựa vào màu sắc để nhận biết thời điểm thu hoạch thì độ chín lại gắn liền với lượng đường được tạo thành trong quả cà phê, đây cũng là yếu tố hàng đầu trong khâu trồng trọt cà phê chất lượng cao. Trong thực tế, hàm lượng đường càng cao càng tốt, điều đó chứng tỏ rằng cây cà phê được trồng ở độ cao thích hợp, cùng với quy trình chăm sóc tiêu chuẩn để quả đạt độ chín hoàn hảo. Đây cũng là điểm khác biệt của cây cà phê được trồng ở độ cao lý tưởng (từ 1.300 – 1.500m), ở độ cao này quả cà phê có đủ thời gian để chín hoàn toàn, nhờ đó mà lượng đường tích tụ nhiều hơn cà phê được canh tác ở những khu vực thấp.

Quả ngọt

Nếu có dịp nếm thử quả cà phê, bạn sẽ nhận ra vị ngọt trái cây có trong thịt quả, một chút chua thanh của acid và ngon lành một cách bất ngờ, bởi cà phê cũng là một loại trái cây mà. Đôi khi vỏ quả cà phê chín được sáng tạo như một món trà (cascara) tuy mất nhiều công đoạn và những mỹ từ gợi hình như “chín mọng” thật ra lại không mọng nước như các loại quả khác, vì bạn sẽ tốn công hơn để tách thịt ra khỏi hạt.

Cascara - Thức uống biến tấu từ vỏ quả cà phê chín
Cascara – Thức uống biến tấu từ vỏ quả cà phê chín – ảnh st

Hạt nhân

Hạt còn gọi là cà phê nhân – có cấu tạo gồm nhiều lớp. Hầu hết các lớp sẽ bị loại bỏ trong quá trình chế biến (công đoạn sơ chế và rang cà phê), chỉ còn lại hạt nhân dùng để xay và pha chế. Hạt gồm một lớp bảo vệ bên ngoài, gọi là parchment (vỏ thóc) và bên trong là một lớp màng mỏng có tên silverskin (vỏ lụa).

Cấu tạo quả cà phê
Cấu tạo quả cà phê – ảnh st

Phần lớn quả cà phê có hai hạt úp vào nhau và phẳng ở giữa, nhưng thỉnh thoảng ta lại tìm được một hạt căng tròn trông như hạt đậu, đó là kết quả của việc chỉ có một nhuỵ được thụ phấn. Quả một hạt này được gọi là đơn nhân (Peaberries) hay theo cách gọi thông thường của người Việt là hạt Culi. Một vài nơi sẽ tách riêng những hạt này vì người ta tin rằng hương vị của nó mang lại tuyệt hơn hạt thông thường.

Hotline nhận mẫu thử cà phê: 0972339888

=================
E-COFFEE Việt Nam! 
Hệ thống Cà-Phê nguyên chất – Chất lượng cao
? Địa chỉ: 32 Ngô Gia Tự, Phường Cát Bi, Quận Hải An, Hải Phòng.
? Web: www.ecoffee.vn
? Fanpage: Fb.com/Ecoffee.VietNam
? Hotline: 0972 339 888

Leave a comment

go top