Nguồn nước và sự ảnh hưởng của nước tới chất lượng của một ly cà phê

Premium Coffee Market
Ảnh hưởng của nước tới chất lượng của một ly cà phê
Cà phê – thứ đồ uống mà hằng ngày chúng ta vẫn uống, vẫn say mê và có lẽ là nghiện. Với hương thơm nồng nàn, hương vị đặc biệt với đầy đủ hình thái đắng chua mặn ngọt. Vậy, điều gì làm cho nó trở nên kì lạ đến vậy. Cùng E-Coffee tìm hiểu xem trong thứ chất lỏng màu nâu đen đầy cuốn hút ấy có thứ gì nhé.

Chất lượng nước ảnh hưởng lớn đến hương vị của 1 ly cà phê
Điều khá bất ngờ là: cà phê (espresso) hình thành dựa trên nguyên tắc: nước sôi đi qua bột cà phê được xay mịn, nén dưới áp suất cao, trong 1 khoảng thời gian ngắn từ 15-20 giây và lấy đi những phần chất rắn hòa tan lấy được từ bột cà phê, tạo thành sản phẩm gọi là Espresso. Và, trong hỗn hợp ấy, nước chiếm đến 98-99% thành phẩm. Vì vậy, chất lượng nước được sử dụng để pha cà phê đóng một vai trò không hề nhỏ trong việc quyết định hương vị và chất lượng 1 ly cà phê tự nhiên.
Nước có ảnh hưởng vô cùng quan trọng tới chất lượng 1 ly cà phê
Có thể nói, nước là 1 yếu tố không thể thiếu cho 1 ly cà phê nguyên chất đúng chuẩn. tuy nhiên, ít ai biết được rằng, loại nước và những thành phần trong nước có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng ly cà phê hằng ngày của chúng ta. Mỗi hạt cà phê chứa hàng trăm chất khác nhau, những thành phần quý giá này phụ thuộc vào giống cà phê và cách rang. Hương vị trong mỗi tách cà phê quyết định bở chất lượng hạt cà phê được chiết xuất từ nước, sự cấu thành trong nước là yếu tố mấu chốt quyết định tỷ lệ phần trăm của đường, tinh bột, nồng độ bazo, và axit chiều xuất ra từ mỗi hạt cà phê nguyên chất. Nước để pha cà phê phải không màu, không mùi. Hàm lượng hóa chất, muối, kim loại là những yếu tố ảnh hưởng tới việc pha chế 1 ly cà phê mà có thể chúng ta sẽ không cảm nhận được bằng mắt hoặc bằng vị giác. Tại 1 số nơi, nước sạch và mềm, tuy nhiên cũng có những nơi nước bị cứng và chứa 1 số hóa chất như clo hoặc Ammoniac, Nếu nước cứng, nghĩa là các hợp chất trong cà phê không được chiết xuất hết. Tương tự, nếu nước quá mềm hoặc các khoáng chất đã bị loại bỏ hết thì sẽ làm cho các chất trong cà phê bị chiết xuất ra quá nhiều, và 1 số thành phần bị hòa tan khiến cho vị cà phê khi đó bị ảnh hưởng không mong muốn. Một đại lượng thường được dùng để mô tả chất lượng nước và tỷ lệ chiết xuất cà phê là TDS. TDS nghĩa là Total Dissolved Solids, tổng hàm lượng khoáng chất, muối, kim loại hòa tan trong một đơn vị thể tích nước.
Theo công bố của WHO, thì tiêu chuẩn nước sạch sử dụng cho con người là 50mg/lit nước. Trong espresso, 1 tách cà phê tiêu chuẩn sẽ từ 1.2 – 1.45% TDS, phần còn lại là nước. Theo tiểu chuẩn SCA hiệp hội cà phê đặc sản của thế giới, tiêu chuẩn TDS là 150mg/l, biên độ giao động là 75-250mg/l. Nồng độ chiết xuất là tỉ lệ (%) tổng số chất hòa tan có trong ly cà phê của bạn (Total Dissolved Solids – TDS). Thông thường, một cốc cà phê Espresso có nồng độ trong khoảng 7% đến 12%. Nghĩa là ly cà phê ấy có 93% đến 88% là nước, còn lại là các hợp chất cà phê. Đối với các phương pháp pha chế thông thường như Pour Over, tỷ lệ này chỉ trong khoảng 1.2% đến 1.8% Vì vậy, bên cạnh việc đầu tư cho mình thiết bị máy pha cà phê chuyên nghiệp, hãy đặc biệt lưu ý tới chất lượng nguồn nước của bạn. Việc sử dụng và được tư vấn về thiết bị lọc nước trong việc pha cà phê là vô cùng cần thiết. Nó quyết định tới 99% chất lượng ly cà phê của bạn.
 
Theo: mintowncoffee
 
=================
E-COFFEE VIỆT NAM
Hệ thống Cà-Phê nguyên chất – Chất lượng cao.
? Liên hệ tư vấn nhượng quyền: 0972.339.888
? Đăng ký tư vấn : https://ecoffee.vn/contact
? Tư vấn trực tiếp: 32 Ngô Gia Tự, P. Cát Bi, Q. Hải An, TP Hải Phòng.
? Email: info@ecoffee.vn
? Website : https://ecoffee.vn/franchise-ecoffee
? Fanpage: Fb.com/Ecoffee.VietNam

Leave a comment

go top