Những thức uống từ nền tảng của Espresso

Premium Coffee Market
Thức Uống Lấy Cảm Hứng Từ Espresso

Dù là nhiều hay ít, có sữa hay không có sữa thì sự đa dạng của các loại thức uống lấy nền tảng từ Espresso là vô cùng phong phú. Hãy điểm qua một số thức uống sau để xem bạn đã dành bao nhiêu trải nghiệm đối với cà phê nhé.

  1. Espresso

Espresso là một tách cà phê nhỏ và mạnh, được pha chế bằng cách chiết xuất bột cà phê mịn dưới áp suất nước cao. Việc thực hiện Espresso cũng yêu cầu thao tác nhanh gọn bởi dưới tác động nhiệt của group head làm bột cà phê dễ bị cháy khét, đồng thời độ mịn thô cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sản phẩm cuối cùng.

Coffee roasters and coffee nerds write entire books about the perfect espresso. Let’s get to the point: You prepare an espresso with around 5-7 g of finely ground espresso powder. Very high pressure is used to compress approx. 30-40 ml of water through the coffee. Hence why it is called “squeezed out” in Italian. But not for longer than 25-30 seconds please! Otherwise it will quickly become too bitter. Intensive, smal andl with a perfect crema which makes it the classic of all classics. (Tham khảo nội dụng tại Café Royal)

Espresso mang vị khá mạnh với nhiều người
Espresso mang vị khá mạnh với nhiều người.
  1. Ristretto

Trong tiếng Ý nó có nghĩa là “hạn chế” và ý tưởng là tạo ra một tách cà phê còn nhỏ mà mạnh hơn Espresso nữa. Điều này được thực hiện bằng cách dùng nước ít hơn nhưng với cùng lượng bột cà phê. Độ xay của hạt cà phê cũng phải mịn hơn nên thời gian thực hiện sẽ giữ đủ dài để chiết xuất trọn vẹn hương thơm mong muốn của cà phê rang.

Ristretto, with a less flattering translation as “the limited”, can most certainly be described as the opposite of Lungos. We keep the same amount of espresso. But this time only half as much water is allowed to pass through. Say, around 20-25 ml. This produces a very concentrated, very strong and very intensive coffee. That is not necessarily to everyone’s taste. But definitely for those who are coffee junkies. And sometimes exactly what you need to perk you up on a bad day. (Tham khảo nội dụng tại Café Royal)

Ristretto được mô tả là nhỏ và mạnh hơn cả Espresso
Ristretto được mô tả là nhỏ và mạnh hơn cả Espresso. Ảnh Từ: Café Royal
  1. Lungo

Cà phê Lungo hay còn gọi là cà phê “dài”, là một biến thể từ Espresso. Chúng thường được chiết xuất bằng máy Espresso nhưng lượng nước gấp 2 hoặc 3 lần với cùng một khối lượng để tạo ra thật nhiều cà phê. Kết quả là ly cà phê trở nên khá yếu, dù nó cho khách hàng thời gian trải nghiệm cà phê lâu hơn, nó vẫn bị đánh giá thấp vì thiếu thể chất và sự đậm vị. Công bằng mà nói, cà phê được chiết xuất theo kiểu này thường có vị đắng và xanh. Tuy nhiên, đối với những ai vẫn còn yêu thích cách thưởng thức như thế này, họ có thể biến tấu bằng cách rang cà phê nhạt hơn thông thường, điều này sẽ giúp tách cà phê có vị cân bằng hơn.

Lungo, in other words “the long”, is the mildest of the three varieties. That doesn’t mean that it can’t be tough. You need 5-7 g of espresso powder – the same amount of coffee as a classic espresso. But with twice as much water. That is why with around 80-110 ml per cup, you get double the amount of coffee compared with its younger brother. The Lungo is not quite as intense in flavour and has a balanced coffee aroma. (Tham khảo nội dụng tại Café Royal)

Lungo nhẹ nhàng hơn Espresso bởi thể chất mỏng
Lungo nhẹ nhàng hơn Espresso bởi thể chất mỏng Ảnh từ: Café Royal
  1. Americano

Có chuyện kể về mấy anh lính Mỹ ở Thế Chiến II không thể uống nổi Espresso vì nó quá mạnh nên đã nảy ra sáng kiến làm loãng Espresso bằng nước nóng. Vì vậy, phong cách uống này được lấy tên là Americano.

Nhiều người nói rằng chuẩn mực khi thực hiện Americano là rót Espresso vào nước nóng thay vì làm ngược lại. Tôi thì nghĩ chúng như nhau cả, vì thế dù là Espresso rót vào nước hay nước rót vào Espresso cũng không khác biệt. Thêm một lưu ý nữa là chúng ta thường có thói quen lấy nước nóng từ bình đun của máy Espresso, nhưng nhớ vệ sinh máy của bạn thường xuyên nhé, vì bình đun lâu ngày không được vệ sinh sẽ cho ra vị nước rất tệ đấy.

Dù rót nước vào trước hay Espresso vào trước thì đều tạo ra Americano
Dù rót nước vào trước hay Espresso vào trước thì đều tạo ra Americano
  1. Cappuccino và Cafe Latte

Chắc hẳn đôi lúc bạn cũng sẽ nhầm lẫn giữa Cappuccino và Latte bởi vẻ ngoài giống nhau của chúng. Hai loại đồ uống này đều lấy cảm hứng từ Espresso, nhưng với nhiều người thì vị đắng của Espresso lại quá mạnh và lạ để sử dụng, vì vậy họ bổ sung thêm sữa nóng để làm mất vị đắng và tăng độ ngọt. Thế là cà phê Latte và Cappuccino ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nếu tinh ý, bạn sẽ phân biệt được Cappuccino bởi lớp bọt dày và ít sữa hơn một cốc Latte nhiều sữa với lớp bọt mỏng trên bề mặt.

Latte Art là môn nghệ thuật đòi hỏi kỹ thuật điêu luyện của Barista lành nghề
Latte Art là môn nghệ thuật đòi hỏi kỹ thuật điêu luyện của Barista lành nghề
  1. Macchiato

Đây cũng là một thức uống cổ điển của người Ý, tên gọi macchiato bắt nguồn từ ý tưởng “đánh dấu” tách Espresso với bọt sữa trên bề mặt. Ở Ý, các Barista thường bày ra một dãy tách Espresso trên quầy cho khách hàng, và nếu có một khách hàng yêu cầu một ít sữa trong đồ uống của họ thì cần phải đánh dấu ly ấy với lớp bọt sữa nổi phía trên. Nếu bạn chỉ thêm một chút sữa vào tách Espresso thì khả năng cao là nó sẽ biến mất dưới lớp Crema và bạn không thể nào biết được.

Lớp bọt sữa trên bề mặt làm tăng vị ngọt và dịu vị đắng của Espresso
Lớp bọt sữa trên bề mặt làm tăng vị ngọt và dịu vị đắng của Espresso

Có rất nhiều thức uống được biến tấu xoay quanh nền tảng Espresso, tất cả chúng đều làm nên sự đa dạng trong văn hoá thưởng thức cà phê của nhân loại. Bài dịch chỉ tập trung vào một số thức uống quen thuộc với người Việt, hy vọng những kiến thức này sẽ cung cấp thông tin thật hữu ích dành cho những bạn đang tìm hiểu về ngành cà phê.

Bài dịch và chỉnh sửa từ The World Atlas of Coffee.

Nguồn ảnh từ CAFÉ ROYAL và E-COFFEE

=================
E-COFFEE Việt Nam!
Hệ thống Cà-Phê nguyên chất – Chất lượng cao
? Liên hệ tư vấn nhượng quyền: 0972.339.888
? Đăng ký tư vấn : https://ecoffee.vn/contact
? Tư vấn trực tiếp: 32 Ngô Gia Tự, Phường Cát Bi, Quận Hải An, Hải Phòng.
? Email: info@ecoffee.vn
? Web: https://ecoffee.vn/franchise-ecoffee
? Fanpage: Fb.com/Ecoffee.VietNam

Leave a comment

go top