Đừng lầm tưởng cà phê hạt lớn khi rang sẽ ngon hơn hạt nhỏ !

Premium Coffee Market

Rất rất nhiều người có quan niệm rằng những cây cà-phê cho quả lớn, hạt lớn sẽ ngon mà không hiểu được bản chất của hạt cà-phê. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống cà-phê cao sản (cao sản lượng) cho hạt cà-phê rất lớn, khổng lồ nhưng những hạt cà-phê đó chỉ là hạt cà được các nhà nghiên cứu lai tạo ra nhằm mục đích là tăng sản lượng cho nông dân trồng cà-phê chứ không phải để tăng chất lượng cà-phê. Cho nên cho ra thành phẩm cà-phê có hương vị không đậm đà.

Một số giống cà phê hạt nhỏ cho chất lượng sau khi rang cao hơn (một số hạt cà phê đã bị lỗi)

Ví dụ đơn giản như thế này : Nhà bạn có một vườn rau, một bên bạn bón nhiều phân hóa học, xịt thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng để cây lớn nhanh còn bên còn lại bạn chỉ bón một ít phân hữu cơ và để cây phát triển một cách tự nhiên. Vậy cho hỏi bên nào rau sẽ ăn ngon hơn ? Tất nhiên là bên không xịt thuốc trừ sâu và chất kích thích rồi đúng không ạ.

Hiểu được như vậy rồi thì tiếp đến phải hiểu được cấu trúc của hạt cà-phê. Trong hạt cà-phê có rất nhiều thành phần nhưng chúng ta chỉ quan trọng 2 thành phần chính là xenlulo và các chất dinh dưỡng, ở đây khi lai tạo ra các giống cà-phê cao sản (cao sản lượng) thì các nhà nghiên cứu thường chỉ nghiên cứu làm sao để tăng thành phần xenlulo trong hạt cà-phê để tăng kích thước hạt cà-phê chứ không tăng chất dinh dưỡng. Đa số các nhà rang xay họ thường chỉ thích những hạt cà-phê to, càng to càng tốt chứ họ không bao giờ để ý đến chất lượng hạt cà-phê có tốt hay không có xốp không, density (khối lượng riêng) có cao hay không. Họ chỉ muốn hạt cà-phê phải to vì lầm tưởng rằng hạt cà-phê phải to mới là hạt cà-phê ngon.

Chất lượng của hạt cà-phê nhân khi rang phụ thuộc vào rất nhiều yếu tô như giống cà-phê, quá trình chăm sóc, sử dụng phân bón gì, cách chế biến ra sao, khối lượng riêng như thế nào, cách bảo quản có để bị lên men lại hay không và độ ẩm ra sao… Cho nên hạt cà-phê to hay nhỏ chưa chắc đã là yếu tố quyết định tuy nhiên một số giống cà-phê xưa, hạt nhỏ có thể cho chất lượng cà-phê thơm ngon hơn, chất lượng hơn những giống cà-phê cao sản (cao sản lượng) chuyên cho hạt to, sản lượng lớn…

E-Coffee Việt Nam

Leave a comment

go top